Sản phẩm được làm từ gỗ tự nhiên có an toàn không?

sự an toàn của gỗ tự nhiên

Sự an toàn của gỗ tự nhiên

Hiện nay trên thị trường có 2 loại sản phẩm gỗ: gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Với sản phẩm gỗ tự nhiên được làm từ thân cây gỗ, chỉ qua cắt, gọt, đục, đẽo để ra sản phẩm. Còn sản phẩm gỗ công nghiệp được sản xuất từ gỗ vụn, gỗ nhánh cây. Chúng được đem đập nát rồi xay ra thành bột gỗ sau đó trộn bột và keo để ép thành tấm ván. Xét về độ an toàn của đồ gỗ thì gỗ tự nhiên an toàn vì chúng không pha tạp chất. Còn gỗ công nghiệp có pha nhiều tạp chất mà quan trọng nhất là chúng chứa hàm lượng formaldehyde rất nguy hiểm. Do đó chúng tôi sẽ chia sẻ về sự an toàn của gỗ tự nhiên.

sự an toàn của gỗ tự nhiên

Nội thất từ gỗ tự nhiên

Ở các quốc gia tiên tiến, gỗ công nghiệp được kiểm soát chặt chẽ về hàm lượng  formaldehyde. Các sản phẩm nội thất được dùng cho xuất khẩu được kiểm soát kĩ để đạt chỉ tiêu. Tuy nhiên sản phẩm trong nước không có tiêu chuẩn cụ thể, rõ ràng. Do đó việc sản xuất gỗ công nghiệp khá tràn lan, dễ dãi. Khiến cho việc sử dụng gỗ công nghiệp trở nên nguy hiểm.

Vậy tại sao gỗ tự nhiên an toàn hơn gỗ công nghiệp

Trước tiên phải kể đến, sản phẩm nội thất từ gỗ tự nhiên. Các sản phẩm như: bàn, ghế, tủ quần áo, giường ngủ… là những nội thất cơ bản. Các sản phẩm được làm từ gỗ tự nhiên thì sẽ được xẻ từ những cây gỗ lớn tuổi đời từ vài chục đến hàng trăm năm tuổi. Sự an toàn của gỗ tự nhiên ở chỗ chúng được sử dụng hoàn toàn từ gỗ. Những mãnh gỗ ghép lại với nhau tạo thành sản phẩm. Có những sản phẩm được đục đẽo từ 1 thân gỗ duy nhất.

Các mặt của sản phẩm gỗ tự nhiên được sơn một lớp sơn bóng có nguồn gốc từ thực vật. Nên chúng rất thân thiện với môi trường. Lớp sơn bóng gồm 6 lớp tạo độ bóng bẩy cho sản phẩm mà vẫn giữ nguyên vẹn màu sắc vốn có. Hoàn toàn không có bất cứ hóa chất gây hại nào nên phải nói là an toàn tuyệt đối.

sự an toàn của gỗ tự nhiên

bàn ghế được làm từ gỗ tự nhiên

Mặt hạn chế của gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp được sản xuất theo cách khác. Chúng là gỗ vụn, gỗ tạp được kết dính với nhau từ nhiều thành phần. Trong đó có những chất độc hại nguy hiểm. Sau khi được ép thành ván thì được đóng đinh lại với nhau để cho ra sản phẩm. Bản chất được kết nối tạm bợ nên không chắc chắn khi có tác động sẽ dễ vỡ.

Những mảnh vỡ, mảnh bong tróc ra sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân bên ngoài làm hỏng kết cấu. Nếu như trời nắng keo sẽ bị chảy ra bốc mùi. Trời mưa sẽ phồng rộp, bong ra vừa mất thẫm mỹ vừa bẩn. Vi khuẩn gây hại sẽ tấn công vào những vùng bị ẩm mốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy sự an toàn của gỗ tự nhiên sẽ đáng được quan tâm sử dụng hơn.

sự an toàn của gỗ tự nhiên

hạn chế của nội thất gỗ công nghiệp

Sự hài hòa của gỗ tự nhiên trong phong thủy

Đối với gỗ tự nhiên chúng mang trong mình hành mộc. Hành mộc sẽ hướng đến sự tĩnh tâm, thư thái và minh mẫn. Đó cũng chính là nguyên nhân vì sao Đức Phật và các vị hành giả ngồi dưới gốc cây để tu luyện. Hành mộc có chức năng điều tiết hành thủy và hành kim. Giúp cho căn phòng có cảm giác mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Sự an toàn của gỗ tự nhiên còn thể hiện trong việc điều hòa hành kim. Những vật dụng mang hành mộc có tác dụng điều khí, giảm tác động do từ trường của những món đồ điện tử gây ra.

sự an toàn của gỗ tự nhiên

Bàn ăn bằng gỗ giúp điều hòa không gian bếp

Do đó ta thấy tại sao dùng gỗ làm kệ tủ tivi, tủ bếp, tủ quần áo. Để tránh bức xạ tivi, hạn chế nhiệt từ đồ điện tử. Đối với phòng bếp là nơi có sự xuất hiện của hành hỏa. Mộc thì tương sinh với hỏa vì thế mang lại cảm giác ấm cúng cho gian bếp.

Chúng tôi rất vui vì được chia sẻ kiến thức cho các bạn. Nếu muốn tìm hiểu về kiến thức nội thất hãy xem tại ctynoithat.com

Releated Post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *