Chọn sơn và phối màu trong nhà

0
32

Trong một ngôi nhà, mỗi không gian lại có một vẻ đẹp riêng khác nhau và sẽ được quyết đình bởi màu sơn cũng như màu sắc của đồ dùng… Do đó, việc chọn màu sơn có thể giúp gia tăng giá trị thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm do Công ty thiết kế nội thất tổng hợp, bạn cáo thể tham khảo.

Trước hết, chúng ta cần xác định đúng kích thước tổng thể ngôi nhà trước khi chọn màu sơn. Thông thường, những căn phòng rộng rãi và có phần trống trải thích hợp với gam màu tối, lạnh. Còn những gam màu tươi sáng, nhẹ nhàng phù hợp cho phòng nhỏ hẹp vì chúng giúp tạo cảm giác không gian thoáng rộng hơn. Không những vậy, cũng cần chú ý đến trần nhà bằng cách chọn loại sơn sáng hơn so với màu của những bức tường.

kinh-nghiem-chon-son-phoi-mau-trong-nha-1

Trên thực tế, do còn phụ thuộc vào ánh sáng của bóng đèn trong nhà cũng như cả ánh sáng tự nhiên mà màu sơn trên tường sẽ không giống như trong bảng màu. Màu sắc trong phòng sẽ thay đổi nếu cường độ ánh sáng thay đổi. Cũng tương tự như thế, việc chọn và phối màu sơn cũng ít nhiều bị chi phối bởi việc ngôi nhà có nhiều cửa sổ hay không.

Khi tìm màu sơn bạn có thể tìm hiểu thêm về kết cấu các màu bằng “bánh xe màu sắc” để tham khảo, trong đó sẽ thể hiện tất cả các màu cụ thể như: màu lạnh, thanh lịch là từ xanh lá cây đến tím, Màu ấm áp, vui tươi là từ đỏ đến vàng, xanh … 2 màu tương đồng là 2 màu liền kề nhau còn 2 màu tương phản là 2 màu có vị trí đối diện nhau. không gian thêm hài hòa, thanh lịch khi sử dụng 2 màu tương đồng, một căn phòng sẽ cá tính, năng động hơn khi chọn 2 màu tương phản.

kinh-nghiem-chon-son-phoi-mau-trong-nha-2

Đồ nội thất và gạch lát nền cũng chi phối màu sơn. Theo đó, tùy thuộc vào sở thích và cảm xúc của gia chủ, có 2 cách chọn màu sơn đó là tương phản hoặc tương đồng với đồ nội thất. Tuy nhiên, màu của đồ nội thất nên đâm hơn so với màu sơn tường, tức là những gam màu trung tính được coi là tốt hơn cả.

Tóm lại, việc chọn màu sơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau từ quan điểm, sở thích của mỗi người thì sẽ tạo nên những phong cách thiết kế khác nhau. Điều quan trọng đó là hướng tới không chỉ một không gian đẹp mà còn thoải mái trong sinh hoạt.

NO COMMENTS